วันนี้ลูกสาวคนสอนอย่างเราจะมาสอนการปลูกผักที่มีชื่อเรียกว่า ผักไควาเระกันนะคะ ใครยังไม่รู้จักผักงอกชนิดนี้บอกไว้เลยว่า
เจ้าผักงอกไควาเระนี้เองที่อุดมด้วยสาร เคมเฟอรอล ไกลโคไซด์ ( kaempferol glycosides) นี่ก็เป็นสารเสริมภูมิต้านทาน และต้านมะเร็งได้อย่างดีอีกด้วย อีกทั้นไควาเระ นำมาทำอาหารอร่อยได้หลายชนิดเช่น สลัด ยำชนิดต่างๆหรือทำ แกงจืด ผัดน้ำมันหอย ก็อร่อยทีเดียว ฟังอย่างงี้แล้วอยากปลูกไควาเระ กันแล้วละซิคะ งั้นมาดูขั้นตอนการปลูกไควาเระกันเลยจ้าาาาาาา
ขั้นตอนในการปลูกมีดังนี้เลยค่ะ
ขั้นตอนในการปลูกมีดังนี้เลยค่ะ
1.นำเมล็ดแช่น้ำครึ่งชั่วโมง
2. นำเมล็ดไควาเระมาบ่ม 20-24 ชั่วโมง โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำหมาดๆคลุมเมล็ดไว้เพื่อเก็บความชุ่มชื้น
3.เมื่อมีรากงอก ให้นำลงดินหรือวัสดุปลูกอย่างอื่น เช่นฟองน้ำ สำลี ขุยมะพร้าว รดด้วยปุ๋ยAB นะคะสำหรับท่านที่ไม่ต้องการปลูกลงดิน หรือท่านที่ปลูกผักไฮโดรอยู่แล้ว
4. ตัดต้นไควาเระมาทำอาหารตามใจชอบเลยค่ะ ปลูกใช้เวลาแค่7-10วันก็ขึ้นพร้อมทานแล้ว ง่ายมากเลยขอบอก
แค่เอาไควาเระมาผัดน้ำมันหอยก็อร่อยแล้ว เชื่อไม่เชื่อคงต้องให้ลองเองแล้วนะคะ
**หมายเหตุ เมล็ดไควาเระสามารถเพาะต้นอ่อนได้ค่อนข้างเยอะ เมล็ด1ขีก เพาะได้ประมาณ 1 กิโลกรัมนะจ๊ะ เดี๋ยวปลูกเยอะเกินทานไม่หมด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น